Học Sinh Tây Thạnh

Dành cho teen Tây Thạnh năng động và sáng tạo!


  Tâm sự tuổi Omai

  Share
  Rainy Thanh Thảo
  Rainy Thanh Thảo
  Nữ Hoàng Tây Thạnh
  Nữ Hoàng Tây Thạnh

  Tổng số bài gửi : 90
  Join date : 22/07/2010
  Age : 24
  Đến từ : Cái động 12/8 của vương quốc Tây Thạnh

  Tâm sự tuổi Omai

  Bài gửi  Rainy Thanh Thảo on Mon Aug 09, 2010 6:54 am

  Sau mỗi chặng đường đã đi qua, ta nhìn lại và tự cho mình là ngố, cái "ngố" của tuổi học trò thật thú vị, xin mời các bạn cùng lắng nghe những dòng tâm sự đó:

  Hỏi: Em năm nay 18 tuổi, đã có bạn gái từ 2 tháng nay. Bạn ấy rất xinh và học giỏi. Em đã thích từ lâu rồi nhưng mãi gần đây bạn ấy mới nhận lời yêu. Chúng em học cùng lớp nên thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập. Em và bạn ấy thường học chung, lúc thì ở nhà bạn ấy, lúc thì ở nhà em. Chúng em rất vô tư và không bao giờ nghĩ ngợi gì ngoài chuyện học hành. Tuy nhiên, khi biết bọn em yêu nhau, mấy đứa bạn của em có hỏi là đã thử “chuyện ấy” chưa?. Quả thật em chưa bao giờ nghĩ sẽ có “chuyện ấy”, nhưng từ lúc đó em cũng để ý bạn ấy hơn. Tất nhiên khi ngồi gần bên nhau em cũng có những cảm giác rất lạ, nhưng ngoài nụ hôn ra chúng em không bao giờ có ý nghĩ gì khác. Mấy đứa bạn em lại nói “chuyện ấy” bây giờ là quá phổ biến rồi, ai yêu cũng phải có. Em thì nghĩ khác. Hiện giờ chúng em còn quá nhỏ, mọi việc phải dành cho học tập, vả lại bố mẹ chúng em đều rất tin tưởng vào tình cảm này và thường xuyên động viên. Nhưng không hiểu các bạn có đúng không khi nói rằng: nếu yêu nhau mà không có chuyện đó là cù lần. Chị ơi, chị là nhà tư vấn, có bao giờ chị gặp người nào giống như em chưa, lúc đó chị tư vấn thế nào?

  Trả lời: Rất vui vì được nghe những lời tâm sự rất thật của em. Khi đọc những dòng thư này chị liên tưởng tới biết bao nhiêu em học sinh cũng có những băn khoăn giống như em rằng: Có nên làm “chuyện ấy” không? Đã làm “chuyện ấy” rồi nhỡ sau này không lấy được nhau, liệu người chồng sau có biết được không? Biểu hiện như thế nào để biết có thai? Cần giải quyết cái thai như thế nào, ở đâu? Sợ bố mẹ mà biết được là đã làm chuyện đó rồi? Chi phí cho một lần bỏ thai là bao nhiêu, là học sinh có được giảm hay không? Bỏ thai như thế liệu sau này có sinh con được không?... Những câu hỏi thường gắn liền với sự hoang mang, lo lắng và sợ hãi xen lẫn cả những tiếng khóc vì chuyện đã rồi. Đó là thực trạng đáng buồn. Thật đáng lo ngại cho các em khi đang tuổi ăn học mà phải tìm cách giải quyết những việc vượt quá khả năng của mình. Những lúc như thế chị mong biết bao một câu hỏi: “Chị ơi, chúng em có nên làm “chuyện ấy” không?” Vì vậy, chị rất vui khi em nói lên sự băn khoăn của mình.

  Em ạ! Độ tuổi của em đang là độ tuổi ăn tuổi học, tuổi của sự vô tư với biết bao niềm mơ ước, hoài bão và học tập để biến những ước mơ của mình ngày càng hiện hữu. Chị biết có một người bạn gái xinh đẹp và học giỏi như bạn ấy là một niềm tự hào của em và đồng thời khi ở bên nhau, em cũng có những cảm giác rất lạ, đó là những rung động giới tính mách bảo mình trước người bạn khác giới. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, các em nên dừng ở đó, đừng tò mò vì sự khích bác của người khác. Tình cảm , bản năng và đạo lý là những vấn đề luôn có sự xung đột. Nhưng đạo lý là gốc rễ mà đại đa số con người ta đã nhờ nó mà chiến thắng được bản năng. Và vì vậy mà xã hội chúng ta mới duy trì và tồn tại được. Sự duy trì đó chính là bản sắc văn hóa. Mỗi dân tộc đều có nền Văn hóa riêng. Văn hóa dân tộc khác nhau thì tình cảm trai gái, việc yêu của mỗi dân tộc cũng có qui tắc riêng biệt khác nhau. Trên thực tế chị thấy rất nhiều bạn ở tuổi em nếu có “chuyện ấy” quá sớm thì tình cảm của họ đều không kéo dài vì rất nhiều lý do. Thường thì các em vẫn chưa đến tuổi trưởng thành, còn phụ thuộc bố mẹ về kinh tế, cơ thể thì chưa phát triển một cách hoàn thiện, và đặc biệt các em đều chưa đủ hiểu biết và kinh nghiệm để gánh vác trách nhiệm và sẵn sàng giải quyết những tình huống vướng mắc như thế, vì vậy đứng trước một vấn đề quá khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của người lớn thì các em thường bối rối hoặc tìm những người không đáng tin cậy để rồi hậu quả của nó sẽ là lâu dài và có khi còn ảnh hưởng đến suốt cuộc đời, nhất là với con gái. Chắc hẳn em rất yêu bạn gái và không muốn sớm phải chia tay, phải không em?

  Việc học chung cùng nhau là rất tốt cho cả hai em, vì các em cần hỗ trợ, cùng nhau có được thành công trong học tập. Có như vậy thì bố mẹ các em sẽ vẫn ủng hộ tình cảm này. Tuy nhiên, chị cũng lưu ý thêm là các em nên tránh gần gũi thân mật nhau ở chỗ vắng vẻ chỉ có 2 người, những lúc học tập hay đi chơi thì nên đến những nơi thoáng đãng, đông người, không nên ở những nơi ít người hoặc trong phòng kín. Em là con trai lại càng phải chủ động giữ ý cho bạn gái. Tình yêu mà biết bảo vệ và giữ gìn cho nhau thì càng đẹp và bền vững. Chị mong các em sẽ luôn có một tình yêu đẹp.[i][b]


  _________________

   Hôm nay: Thu Jan 24, 2019 4:46 am